Bộ Y tế hướng dẫn về khám chữa bệnh hậu Covid-19

Ngày 22/4/2022, Bộ Y tế ban hành công văn số 2055/BYT-KCB về việc khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế, có đến 203 triệu chứng khác nhau của hậu COVID-19 có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát.

Bác sỹ tư vấn cho người dân đến khám sức khỏe tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn

Bộ Y tế lưu ý người dân sau khi mắc Covid-19, một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe. Các triệu chứng hậu Covid-19 rất đa dạng, có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi Covid-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm, mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

Bộ Y tế khuyến cáo khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu Covid-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe. Các cơ sở khám, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám, chữa bệnh hậu Covid-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép. Yêu cầu người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc Covid-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh Covid-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút SARS-CoV-2…

Sở Y tế các địa phương, y tế các bộ, ngành phải chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu Covid-19. Đồng thời, hướng dẫn người dân về thời điểm nào cần đi khám, chữa bệnh và thực hiện khám, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám, chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.

Mặt khác, Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh./.

Ban biên tập