Đại biểu HĐND tỉnh giám sát xã Nguyên Phúc

Sáng 5/10, đồng chí Hoàng Thu Trang Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bạch Thông có buổi giám sát về việc thực hiện Luật HTX năm 2012 tại xã Nguyên Phúc. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Phùng Đức Hậu – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, Hà Thị Thùy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Tổ đại biểu HĐND tỉnh làm việc với xã Nguyên Phúc

Hiện nay xã Nguyên Phúc đang có 2 HTX đang hoạt động với 26 thành viên với giá trị tài sản trên 5,3 tỷ đồng, tổng  doanh thu của 2 HTX này là gần 10 tỷ đồng, lợi nhuận là trên 1 tỷ đồng, thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX là 5 triệu đồng. Các HTX đã đăng ký và hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đến nay các HTX đều hoạt động có hiệu quả, phục vụ tốt cho kinh tế hộ gia đình và các thành viên và người lao động góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển KTXH địa phương. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện Luật HTX trên địa bàn xã  cũng gặp một số khó khăn như nhận thức của một số cán bộ, thành viên về HTX kiểu mới còn hạn chế; Bên cạnh đó các chính sách hỗ trợ phát triển HTX chưa đồng bộ, kịp thời, một số nội dung chưa sát với thực tế; Công tác phối hợp giữa các cấp ngành trong việc đảm bảo nguồn lực, hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX chưa kịp thời…

Ảnh:  Đoàn làm việc trực tiếp với HTX Hà Anh

Tại buổi giám sát đại diện 2 HTX đã kiến nghị một số nội dung như: Trong các đợt tập huấn cần sát với thực tế và tập huấn theo cách cầm tay chỉ việc có như vậy mới phát huy hiệu quả; Bên cạnh đó việc hỗ trợ xây dựng nhà kho nhà xưởng nên căn cứ vào nhu cầu quy mô thực tế của từng HTX, tránh việc áp dụng cứng nhắc khuôn mẫu như hiện nay.. Phát biểu tại buổi giám sát đồng chí Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp thu ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn của các HTX, đồng chí đề nghị các HTX xã cần tiếp tục  đổi mới sản xuất kinh doanh trong đó tập trung ưu tiên vào thế mạnh và tạo được nhiều việc làm cho các thành viên và lao động  của địa phương. Đối với các kiến nghị của 2 HTX, Thường trực HĐND tỉnh sẽ giao cho các Ban của HĐND tỉnh khảo sát, căn cứ vào nhu cầu thực  tế của HTX để điều chỉnh ban hành các chính sách phù hợp. Trước đó trong buổi sáng cùng ngày, đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế tại HTX Hà Anh, HTX  đang có 15 thành viên với hoạt động chính là chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thương phẩm. Hiện nay HTX đang nuôi với quy mô chuồng trại khép kín với 1 trại lợn thịt 400 con và 1 trại lợn sinh sản với 60 con lợn nái. Tổng doanh thu năm 2021 của HTX là trên 3 tỷ đồng, thu nhập bình quan của mỗi thành viên HTX là 7 triệu đồng/.

Thực hiện: Hoàng Minh Hảo