THÔN NÀ RÀO XÃ NGUYÊN PHÚC XUẤT HIỆN BỆNH DẠI TRÊN ĐỘNG VẬT NUÔI

      Vào ngày 20/10/2023 tại thôn Nà Rào phát hiện 01 con chó có hiện tượng đuổi cắn một số người dân trong thôn. Ngày sau khi nhận được thông tin Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với ngành chức năng đã xuông lấy mẫu xét nghiệm.

      Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, ngày 21/10/2023, Chi cục nhận được báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bạch Thông về mẫu lấy từ chó của hộ gia đình Phạm Văn Mấm, thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc.Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm chuẩn đoàn thú y Trung ương số 6445, ngày 21/10/2023 mẫu xét nghiệm dương tính với dịch chó Dại. Qua điều tra dịch tễ ban đầu, con chó trên trong ngày 20/10/2023 đã cắn 04 người dân trong thôn và một con chó của một hộ gia đình khác tại Nà Rào, xã Nguyên Phúc.Trước tình hình trên, chính quyền địa phương phối hợp với ngành chuyên môn đã tiến hành đập chết và chôn lấp 10 con chó của gia đình ông Phạm Văn Mấm và một số hộ dân trong thôn. Những người bị chó cắn đã thực hiện tiêm vác xin và huyết thanh tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn.

 

  Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh dại trên người, nhằm hạn chế ca mắc và tử vong do bệnh dại trên địa bàn. Chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền tới từng hộ gia đình về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh dại cần tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, bản trên địa bàn xã thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Đồng thời, tổ chức ký cam kết thực hiện 5 không: “không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại”, “không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương”, “không nuôi chó thả rông”, “không để chó cắn người”, “không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường”…/.

Thực hiện: Minh Hảo